Home ĐIỂM ĐẾN BUÔN MA THUỘT XƯA VÀ NAY

BUÔN MA THUỘT XƯA VÀ NAY

by ThoDiaBMT

BUÔN MA THUỘT XƯA VÀ NAY – Cái thành phố mình ở ngộ ghê ah. Có mỗi một thành phố thôi mà có ít nhất 3 tên gọi, nào là Ban Mê Thuột, rồi là Buôn Ma Thuột, rồi là Buôn Mê Thuột :v cơ mà tên đúng sẽ phải là Buôn Ma Thuột nha.

Theo tiếng gốc Ê Đê, Buôn Ma Thuột nghĩa là “bản/làng của Cha Thuột”, nó xuất phát từ  tên gọi buôn của Ama Thuột (Ama là Cha; Thuột là tên Con; người Ê Đê khi có con trai, thì họ gọi nhau bằng tên của con trai mình, ở đây Ama Thuột nghĩa là Cha của Thuột và thường gọi là Cha Thuột) – tên một vị tù trưởng giàu có và quyền uy nhất vùng; để rồi từ đây hình thành nên các buôn làng xung quanh, phát triển thành thành phố Buôn Ma Thuột ngày hôm nay, theo thống kê, thì cứ 7 hộ gia đình ở BMT sẽ có 1 hộ có xe hơi. Ồ quào, hoành tráng ha. 😀

Thay đổi nhanh là thế, nhưng đâu đó ở Buôn Ma Thuột vẫn còn các công trình kiến trúc mang ý nghĩa lịch sử khác nữa – ít ra, nó được xây từ lâu rồi và giờ vẫn còn được sử dụng. :v

Bộ ảnh “Buôn Ma Thuột – Nhìn Vào Quá Khứ” này được 2 bạn trong Hội Photo Buôn Ma Thuột thực hiện trong sự khó khăn của việc tìm kiếm tư liệu, đối chiếu thực tế,… Cám ơn Bam Huyện và Khỉ Huyện đã “có tâm” đóng góp cho dự án này *cho một tràng pháo tay to đùng đoàng*

Nào, cùng xem những công trình mang tính lịch sử ở TP Buôn Ma Thuột mình nhé.

1. Toà Giám Mục Buôn Ma Thuột xưa và nay

Ảnh: Bùi Hữu Ý

Đây là một công trình kiến trúc cổ được xây dựng hầu hết bằng chất liệu gỗ, lợp ngói vảy cá, có quy mô rất lớn. Tòa nhà có kiến trúc đẹp và mang đậm dấu ấn phong cách nhà dài truyền thống của người Ê Đê bản địa với sàn gỗ thấp mái nhọn như mũi thuyền.

2. Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột – Tượng đài Ngã 6

Ảnh: Khỉ Huyện

Trước đây là chiếc xe tăng thật (chiếc xe tiến vào bộ chỉ huy Mai Hắc Đế). Nay được thay bằng một chiếc được đúc bằng bê tông.
Xưa hướng của tượng đài được quay về hướng đường Lê Duẩn, nay đã quay theo hướng đường Nguyễn Tất Thành

3. Chùa Sắc Tứ Khải Đoan

Ảnh: Bam Huyện

Chùa Sắc tứ Khải Đoan (Sắc tứ Khải Đoan tự) là ngôi chùa lớn nhất thành phố Buôn Ma Thuột và cả tỉnh Daklak. Đây là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng ở Cao Nguyên. Tên gọi Khải Đoan là ghép từ tên cua Khải Định và vợ ông là Đoan Huy hoàng thái hậu.

4. Nhà thờ Thánh Tâm (nhà thờ Chánh toà Buôn Ma Thuột)

Ảnh: Khỉ Huyện

Được xây dựng từ năm 1958. Vùng đất xây dựng nhà thờ hiện nay vốn là Giáo họ Buôn Ma Thuột, một cơ sở truyền giáo đầu tiên của vùng đất Cao nguyên Trung phần.

5. Cây long não cổ thụ ở Biệt điện Bảo Đại

Ảnh: Bam Huyện

Hai cây long não trồng đối xứng ở 2 bên lối vào có dáng rất đẹp và hiếm thấy, đây có thể là một trong những cây long não to nhất ở Việt Nam.

6. Biệt điện Bảo Đại

Ảnh: Bam Huyện

Một trong những kiến trúc thời pháp còn lại ở BMT. Năm 1926 ngôi nhà được xây dựng bằng gạch,vôi kiên cố,hoàn thành năm 1927. Ngôi nhà trước đây vốn là một nhà sàn là nơi ở của Sabatier – công sứ của chính phủ Pháp tại Tây Nguyên.

Buôn Ma Thuột Xưa

Ảnh: Khỉ Huyện


Sau đó khu nhà được xây dựng lại cho vua Bảo Đại ở, nên bây giờ còn có tên gọi là Biệt điện Bảo Đại. Sau này, Tòa nhà được xây dựng lại như hiện tại vào năm 1940 với kiến trúc rất đẹp mang đậm dấu ấn phong cách nhà dài truyền thống của người dân tộc Ê Đê bản địa, mái ngói, sàn gỗ…

7. Trường THPT Buôn Ma Thuột

Ảnh: Bam Huyện

Năm 1968, Trung học Ban Mê Thuột đổi tên thành Trung học tổng hợp Ban Mê Thuột, là một trong mười ngôi trường khang trang trên toàn miền Nam với chức năng đào tạo không chỉ về học vấn mà còn cả phương diện nghề nghiệp khá vững chắc cho học sinh khi rời ghế nhà trường. Từ năm 1975 đến nay, trường được mang tên là trường Trung học phổ thông  Buôn Ma Thuột.

8. Đình Lạc Giao

Ảnh: Khỉ Huyện

Theo lời các bô lão làng Lạc Giao, năm 1932 ngôi đình được xây dựng lại bằng gạch lợp ngói theo hình chữ môn, kiểu kiến trúc lòng thuyền trí trụ, hồi văn, mái bồ câu, trên y môn khắc chạm tứ linh, tứ quý, bờ nóc đấp lưỡng long hàm .

Tên gọi Lạc Giao là lời nguyền giao ước an cư lạc nghiệp của đồng bào Kinh- Thượng, cùng chung lưng đấu cật xây dựng vùng đất mới này.

9. Điện lực Daklak

Ảnh: Bam Huyện

Chỗ này kín cổng cao tường quá, mình không biết nhiều thông tin. Chỉ ngóng tiếng còi hú báo giờ làm việc, giờ tan ca,…. ngày 4 cử đều như vắt chanh.

Nếu bạn yêu Buôn Ma Thuột, yêu Daklak…đừng ngại bấm LIKE/SHARE để nhiều người biết đến nơi ta sinh sống và lớn lên nhé. ^^

0 comment

You may also like