Thổ Địa Buôn Ma Thuột - Gỏi đu đủ kiến lửa
Home ẨM THỰC ĂN GÌ Ở BUÔN MA THUỘT – GỎI ĐU ĐỦ KIẾN LỬA

ĂN GÌ Ở BUÔN MA THUỘT – GỎI ĐU ĐỦ KIẾN LỬA

by ThoDiaBMT

Gỏi đu đủ kiến lửa – Giữa chốn đô thị phồn hoa này, chợt nhớ về những ngày xưa, ngày cùng lũ trẻ người đồng bào Ê-đê trong buôn đi bắt kiến, bẻ đu đủ về làm món gỏi ăn chơi. Ngon banh! Ngon banh các cậu ah!

Bẵng đi một thời gian thật lâu sau.

Thật lâu.

Tớ được thưởng thức lại món Đu đủ kiến lửa này. Ký ức cứ thế mà ùa về! Nhớ nơi mình ở. Giữa vườn cà phê ngút ngàn. Kế bên là những căn nhà sàn của đồng bào Ê-đê bản địa.

Bắt kiến lửa như thế nào?

Nhớ cái lúc rủ nhau trèo lên mấy cây ăn quả cao cao bẻ những chùm tổ kiến vàng. Dòm mà thấy mấy chùm lá kết lại với nhau, là nó đó 😉 Đứa bên dưới kiếm cái bịch hay cái rổ mắt khít để sẵn. Thả chùm lá vô đó liền, nhanh chân chạy về không thôi kiến nó cắn cho sưng người luôn.

Thổ Địa Buôn Ma Thuột - Gỏi đu đủ kiến lửa

Cách làm món đu đủ kiến lửa

Về tới nhà lấy nước sôi giội tổ kiến, kiến sẽ chết nổi lên trên, lấy tay khuấy nhẹ cho rụng bớt chân rồi vớt ra để ráo. Rồi giội tiếp nữa cho cái tổ kiến bục ra, nhẹ tay hết sức vớt cái trứng kiến tròn căng óng ánh, để cho ráo luôn. Con kiến sẽ cho vị chua, cay, hăng, còn trứng kiến sẽ quyết định độ béo của món ăn. Thế là xong phần kiến.

Kiến có nhiều loại lắm, kiến vàng, kiến đen, kiến xanh, kiến mối, kiến cánh, kiến hôi, kiến bọ nhọt, kiến ba khoang :)… Nhưng loại kiến ưa chuộng nhất chỉ có kiến vàng hoặc kiến cánh. Kiến vàng có vị cay cay chua chua, còn kiến cánh lại béo ngậy. Lựa được 2 loại này là yên tâm được bữa ăn ngon.

Còn đu đủ, chọn trái xanh non đem bào sợi ra, ngâm nước muối nhạt cho giòn, để thật ráo, mà đem phơi cho hơi héo đi thì càng ngon. Xong phần đu đủ.

Giớ tới công đoạn chế biến nước trộn, nhắc đến thôi mình đã thấy thèm lắm rồi. Hành tím nướng nguyên củ, lột vỏ giã nát cùng ít muối, bột ngọt, ớt xanh, thật nhiều ớt xanh mới ngon và thơm được.

Thổ Địa Buôn Ma Thuột - Gỏi đu đủ kiến lửa

Giã đến khi các thứ nhuyễn nhừ thành một khối dẻo, rồi thêm vào 1 chút nước mắm là được.

Thổ Địa Buôn Ma Thuột - Gỏi đu đủ kiến lửa

Lấy đu đủ phơi héo, rưới nước trộn lên, trộn đều, cho tiếp 1 ít con kiến vào bóp đều cho thấm vị chua cay, cuối cùng cho tiếp trứng kiến, trộn nhẹ tay là xong.

Vị của Đu đủ kiến lửa

Ăn cái món đu đủ trộn kiến này phải cảm nhận được vị giòn sật sật của đu đủ, cay  xé lưỡi mà thơm nồng của ớt xanh, cắn trúng cái trứng kiến béo béo, nhai cái con kiến chua chua, xong hít hà cái dư vị ngọt ngọt ngay cổ họng rồi giành nhau ăn mới ngon và vui làm sao.

Thổ Địa Buôn Ma Thuột - Gỏi đu đủ kiến lửa

Ăn món đu đủ kiến lửa ở đâu?

Mách nhỏ nè, món này hiện đang có trong menu của khu du lịch Bản Đôn Thanh Hà ấy. Có dịp vào đó thì nhớ gọi ra ăn thử cho biết hén. 😀

0 comment

You may also like